Skip links

Xem phim và Thảo luận “The Story of Plastic”

Chiều nay, ngày 14 tháng 08, sự kiện Chiếu phim và Thảo luận “The Story of Plastic” đã thu hút hơn 84 người theo dõi, nhận được sự quan tâm của mọi người đối với thước phim cũng như những cảm nghĩ, băn khoăn của mọi người về nhựa cũng như rác thải nhựa.

Sự kiện đã có sự góp mặt của nhiều diễn giả là các chuyên gia về Nhựa và Ô nhiễm nhựa tại Việt Nam, gồm có: Tiến sĩ Phạm Đức Phúc – Điếu phối Mạng lưới một Sức khỏe các trường Đại học Việt Nam, chị Nguyễn Thị Thu Trang – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh GreenHub và chị Nguyễn Hoàng Thảo – Người sáng lập Dự án “Nói không với túi Nilon” và “Cộng đồng Tiêu dùng Xanh”.

Chia sẻ cảm nghĩ của mình sau khi xem bộ phim, chị Trang cho thấy các thông tin của bộ phim đã khái quát được các tài liệu về rác nhựa. Theo kinh nghiệm về rác thải nhựa cũng như tìm hiểu qua các câu chuyện từ các đối tác, cộng đồng nước ngoài, chị có một cái nhìn khác về rác thải nhựa, đó là một bức tranh toàn thể về nhựa, về điểm xuất phát ban đầu của nhựa. Từ đó, chúng ta thấy được trách nhiệm của chúng ta – những người tiêu dùng, và của Nhà sản xuất, từ đó suy nghĩ và đưa ra các hoạt động, chương trình, kêu gọi sự tham gia của mọi người.

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu trong ngành Y, Tiến sĩ Phạm Đức Phúc đã nêu lên những tác hại của nhựa đến người tiêu dùng, gây ra các bệnh liên quan đến hô hấp, tiêu hóa, tim mạch, thần kinh, hệ miễn dịch và hệ sinh sản. Đặc biệt, với trẻ em dưới 05 tuổi càng dễ bị tác động bởi hạt vi nhựa hơn do quá trình trao đổi chất cao gấp 3 lần so với người lớn. Cũng trong chủ đề này, Tiến sĩ cũng khuyên những loại nhựa an toàn để đựng thực phẩm và hạn chế sử dụng đồ nhựa khi không cần thiết.

Được mệnh danh là 1 trong 5 người phụ nữ Truyền cảm hứng (về thực hành sống giảm thải nhựa) ở Châu Á theo phóng sự của đài BBC, chị Nguyễn Hoàng Thảo chia sẻ về trải nghiệm đã làm thay đổi góc nhìn của bản thân về nhựa, cũng như là lời cảnh tỉnh về những tác hại của nhựa từ phía người tiêu dùng. Từ đó, chị có mong muốn có thể thay đổi nhận thức của mọi người về nhựa, truyền cảm hứng sống xanh giảm nhựa cho mọi người.

Chúng mình tin rằng sau buổi chiếu phim vừa qua, các bạn đã hiểu được tác động của việc tiêu dùng nhựa đe dọa tới thiên nhiên và sức khỏe, đời sống của chúng ta ra sao. Mỗi một hành động nhỏ của con người tới thiên nhiên đều có một ý nghĩa nhất định. Sau buổi chiếu phim, GreenHub hy vọng rằng chúng ta sẽ có ý thức hơn trong những hành động đó, mang những điều tích cực tới thiên nhiên, đặc biệt là trong thói quen sử dụng nhựa hàng ngày của chúng mình.

GreenHub rất vui khi nhìn thấy sự góp mặt của các bạn, thế hệ trẻ quan tâm đến các vấn đề môi trường, Trái Đất, gieo thêm hy vọng vào một tương lai “xanh” hơn, an toàn hơn, và sẽ giảm đi phần nào dịch bệnh, thiên tai,..

Một lần nữa, chúng mình xin gửi lời cảm ơn tới các bạn đã tham gia buổi chiếu phim. Hi vọng rằng các bạn đã có những phút giây vui vẻ và qua đó hiểu được trách nhiệm của mình tới môi trường. Khi đó, những dự án truyền thông của chúng mình mới thật sự chạm được tới mục đích cuối cùng, đó là thay đổi thói quen và ý thức của mọi người trong việc tiêu dùng nhựa.

Explore
Drag