Skip links

Chương trình tập huấn: Truyền thông vận động chính sách về nhựa – ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong hai buổi sáng và chiều ngày 12 tháng 8, Hội thảo mang đến những kiến thức liên quan tới hiện trạng nhựa và rác thải nhựa hiện nay, đồng thời những ảnh hưởng của nhựa tới sức khỏe con người qua nhiều con đường, gây ra những hệ lụy với không chỉ cá nhân mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng.

Chương trình tập huấn nhằm hướng đến:

 • Nâng cao kiến thức về Ảnh hưởng sức khỏe của Rác thải nhựa
 • Nâng cao kỹ năng Truyền thông và Vận động chính sách liên quan đến ô nhiễm nhựa và tác hại sức khỏe.

Tại buổi tập huấn, Tiến sĩ Trần Quỳnh Anh – Phó phòng Sức khỏe Môi trường-Viện Y học Dự phòng và Y tế Công cộng-Đại học Y Hà Nội – đã nêu ra những tác hại của ô nhiễm nhựa đến sức khỏe của chúng ta và những con đường phơi nhiễm của nhựa và con người trong quá trình chôn lấp rác thải. Một trong số đó bao gồm:

 • Hít thở: Là con đường dễ phơi nhiễm nhất do đây là một hoạt động chuyển hóa cần thiết của con người
 • Ăn uống: tiêu thụ, ăn những chất độc có trong thực phẩm. ví dụ như ăn những thức ăn đã nhiễm nhựa, hoặc sản phẩm được đóng gói trong nhựa cũng sẽ bị thôi nhiễm vào thức ăn; Sử dụng hóa chất phụ gia trong chai nhựa, hoặc nhựa bị thôi nhiễm vào nước uống trong chai nhựa.
 • Tiếp xúc ngoài da: Hóa chất lâu ngày sẽ ngấm qua da khi chúng ta tiếp xúc nhiều với đồ nhựa.

Chia sẻ về chủ đề Rác thải nhựa, Tiến sĩ Nguyễn Bá Tiếp đã đề cập đến những yếu tố sức khỏe bị ảnh hưởng bởi tiếp xúc với nhựa, bao gồm: Ảnh hưởng của nhựa đến hệ sinh sản và các bệnh liên quan đến hormone sinh dục; Ảnh hưởng của nhựa đến với tim mạch.

Một trong những điểm đáng lưu ý đó chính là độ nguy hiểm của nhựa ảnh hưởng đến hormone của chúng ta đã được Tiến sĩ nhấn mạnh trong bài tập huấn, bao gồm:

 • Do cấu trúc phân tử của Bisphenol A (BPA) gần giống với cấu trúc phân tử của hormone trên người, nên BPA hoạt động tương tự như hormone estrogen.
 • Giảm khả năng thụ thai
 • Rối loạn hình thành cơ quan sinh dục và biệt hóa giới tính
 • Rối loạn dậy thì
 • Ung thư Vú, Ung thư Tử cung
 • Ung thư Tiền liệt Tuyến

Qua buổi tập huấn, các cán bộ của GreenHub cũng như tất cả mọi người đã tham gia buổi tập huấn đã được cung cấp các thông tin, báo cáo cũng như được tập huấn về cách phương pháp truyền thông hiệu quả về các phương pháp vật động về nhựa.

Với hơn 30 thành viên tham dự, buổi tập huấn có sự tham gia của các thành viên chính của các đối tác, bao gốm VOHUN-IEHSD, GreenHub, GIMASYS, ISPONRE, STG và Đối tác thành viên của mạng lưới PHAN.

Bạn có thể tìm hiểu thêm và xem lại tại Đường link của 2 buổi tập huấn dưới đây:

https://www.facebook.com/IEHSDVietnam/videos/409201427239094 https://www.facebook.com/vnonehealth/videos/6530581603626048

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP) được tài trợ bởi USAID thuộc chương trình “Dự án Các Hoạt động Địa phương Việt Nam vì Sức khỏe Môi trường” thực hiện bởi GreenHub cùng 03 đối tác (ISPONRE, HUPH-VOHUN, GIMASYS).

Explore
Drag