Skip links

TỔNG KẾT MÔ HÌNH NĂM 2: Tham quan hai mô hình tại Hội An – Tổng kết chương trình

Ngày thứ ba của sự kiện, đoàn sử dụng xe điện đi tham quan các mô hình được triển khai tại Đà Nẵng. Dù trời mưa hay các địa điểm cách xa nhau cũng không làm khó được tinh thần nhiệt huyết của tất cả các đại biểu.

Buổi tham quan gắn liền với Mô hình Ngôi nhà xanh, mô hình được triển khai bằng việc người dân thu gom rác thải nhựa, CLB Vì môi trường Hội An (S.E.A Club) sẽ cử người mang đến Trạm phục hồi tài nguyên (MRF) và kết thúc tại công ty chuyên tái chế – ReForm. Theo đường đi của rác trong mô hình, địa điểm đầu tiên là “Ngôi nhà xanh” đặt tại thôn Võng Nhi, nơi Hội Phụ nữ đang làm rất tốt câu chuyện vận động người dân phân loại rác và thu gom bỏ vào “Ngôi nhà”. Đặc biệt, tấm lợp “Ngôi nhà” được làm từ vật liệu tái chế nhựa, đặc biệt truyền cảm hứng cho người dân về việc tuần hoàn nguồn tài nguyên. Đoàn cũng ghé thăm trạm MRF và trải nghiệm thực tế cách làm ra sản phẩm tái chế tại công ty ReForm. Có thể thấy rằng, việc phân loại rác tài nguồn là một việc cực kỳ quan trọng trong việc tái chế rác thải nhựa.

Gắn liền với mô hình Tái chế xanh – Cửa tiệm hạnh phúc, Đoàn cũng ghé thăm một ngôi nhà thuộc miền thôn quê Hội An, nơi các cô các chị thuộc Hội khuyết tật phường Cẩm Nam sử dụng những mảnh vải vụn, vải thừa làm thành những sản phẩm đẹp mặt như túi xách, ví, túi đựng laptop hay những trò chơi dân gian bằng vải. Dù có những khiếm khuyết về mặt cơ thể, nhưng số phận không bao giờ dập tắt hy vọng trong các chị, để các chị vững chãi đứng lên, làm những công việc tạo sinh kế và cũng góp mặt giảm lượng rác ra môi trường.

Chương trình khép lại bằng buổi Tổng kết cuối cùng, khi đại biểu từng địa phương được chia sẻ về những mô hình họ còn nhớ, họ sẽ học hỏi để triển khai mô hình tốt hơn. Và điều quan trọng nhất, không chỉ mô hình, không chỉ là dự án, phải làm sao để đưa những hoạt động đó kéo dài, thuần thục và thường xuyên, trở thành những điều thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người dân ngay cả khi dự án đã kết thúc mới chính là những điều các đại biểu quan tâm và cố gắng đạt được trong tương lai.

Sau 03 ngày làm việc, GreenHub xin chân thành cảm ơn sự tham gia đóng góp, trao đổi và thảo luận nhiệt tình từ các đối tác địa phương, các đối tác đồng thực hiện dự án, góp phần cho sự phát triển hơn nữa của các mô hình trong năm thứ ba.


Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải nhựa với các giải pháp địa phương” (LSPP) được tài trợ bởi USAID thuộc chương trình “Dự án Các Hoạt động Địa phương Việt Nam vì Sức khỏe Môi trường” thực hiện bởi GreenHub cùng 03 đối tác (ISPONRE, HUPH-VOHUN, GIMASYS).

Explore
Drag