Skip links

Bước đầu tiên trong việc tạo ra thay đổi là nhận thức

Bạn sẽ không bao giờ quá trẻ để bắt đầu học về “sống có trách nhiệm”. Bằng việc dạy dỗ cho các em nhỏ về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường của mình, chúng tôi cung cấp cho các em những kỹ năng và kiến thức để trở thành đại sứ môi trường cho cuộc sống.  

Với suy nghĩ này, GreenHub đi đến trường tiểu học Việt hòa (Phường Việt hòa, tỉnh Hải Dương) tham gia một buổi lễ đặc biệt để ra mắt một chương trình môi trường mới cho các trường học cùng với Tập đoàn Ford. Giám đốc GreenHub, bà Trần Thị Hoa trao đổi trước hàng trăm học sinh, chia sẻ về các tác động mà các em có thể tạo ra ở cấp địa phương. Sử dụng trường hợp điển hình mà GreenHub thực hiện tại một trường học ở Phú Yên, bà Hoa chia sẻ cách học sinh đã giảm đáng kể chất thải và đang là tấm gương tiêu biểu cho các thành viên khác của cộng đồng. Bà cũng khuyến khích các em học sinh trở thành những công dân sống có trách nhiệm ngay bây giờ và trong tương lai. Bà Hoa chia sẻ với các em học sinh: 

“Bước đầu tiên trong việc tạo ra thay đổi là nhận thức. Một khi chúng ta nhận thức được một vấn đề,  chúng ta sẽ thay đổi hành vi để phù hợp với các kiến thức mà chúng ta thu nhận được. Cuối cùng, việc thay đổi hành vi này sẽ trở thành giá trị đạo đức của chúng ta, đóng góp vào hệ thống giá trị chung của xã hội”.

Các học sinh tham gia vào một loạt các hoạt động tương tác để tìm hiểu thêm về các ảnh hưởng của ô nhiễm nhựa đến môi trường và các giải pháp phù hợp. Học sinh đã tiến hành các hoạt động để tìm hiểu về phân loại rác thải, thời gian phân hủy của rác thải. Học sinh cũng tham gia vào một chương trình mặc trang phục họ đã tạo ra các vật liệu tái chế.   

Các hoạt động này tất cả góp phần vào thông điệp chính trong ngày: rác thải có thể là một nguồn tài nguyên có giá trị nếu được quản lý tốt hơn. Bằng cách thực hiện các 5Rs: Từ chối, Tiết giảm, tái sử dụng, tái chế, làm phân bón/chế phẩm sinh học, chúng ta có thể giảm đáng kể lượng rác thải mà chúng ta vứt bỏ và bảo vệ tốt hơn cho thế giới của chúng ta. 

Cũng trong chương trình này, Ford cung cấp túi đi chợ dùng nhiều lần cho tất cả giáo viên và học sinh, các em học sinh thu gom rác nhựa ở nhà mang đến trường và nhận túi đi chợ để tặng bà/mẹ, góp phần giảm túi nilon dùng một lần ra môi trường. Ngoài ra, Ford cũng cung cấp các thùng phân loại rác cho trường. Đây không chỉ là hoạt động hỗ trợ phân loại rác thải tại trường mà Ford cũng cam kết sẽ thu gom rác đã phân loại, đảm bảo rác thải được xử lý đúng cách. 

GreenHub sẽ tiếp tục làm việc với trường học để hướng dẫn quá trình nhà trường thực hiện giảm thiểu rác thải. Chúng tôi hy vọng điều này khuyến khích các trường khác áp dụng mô hình tương tự về quản lý chất thải.    Thật hào hứng khi đón nhận sự nhiệt tình và phấn khởi của các học sinh trong việc áp dụng các biện pháp mới để giảm thiểu rác thải. điều này nhắc nhở chúng ta rằng vấn đề không phải bạn là ai, bạn đang sống ở đâu, hay bạn bao nhiêu tuổi, tất cả mọi người có thể tham gia vào nỗ lực chung để bảo vệ môi trường.

Explore
Drag