Skip links

5 bước tự lực để ứng phó với khủng hoảng toàn cầu

Trước những khủng hoảng về sức khỏe và kinh tế hiện nay cùng sự bất ổn định của xã hội toàn cầu hóa, sự tự lực đang được đề cao hơn bao giờ hết. Chúng ta cần dành thời gian này để “quay về và nhìn lại” khả năng của cá nhân, của gia đình và của cộng đồng lân cận trong việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản. Chúng ta có thể tự trồng và bảo quản thực phẩm. Chúng ta có thể lưu trữ nước. Chúng ta có tiềm năng để tự sản xuất điện, sưởi ấm, làm mát và nấu ăn. Mặc dù nhiên liệu hóa thạch và hệ thống vận chuyển toàn cầu rất hữu ích, nhưng nó cũng làm “tổn thương” Trái Đất và chính mỗi cá nhân nhiều hơn.

Thiết kế cuộc sống theo hướng permaculture giúp chúng ta sống ổn định hơn, ít nhất là trong gia đình và trong cộng đồng xung quanh. Khi thiết kế hệ thống nông nghiệp permaculture, chúng ta làm cho cảnh quan tại đó ổn định và tự phục hồi tốt hơn và hoàn toàn có thể áp dụng các nguyên tắc đó để nâng cao khả năng tự lực của bản thân cũng như cộng đồng. Bạn có thể bắt đầu bằng 5 bước sau:

1. Tự sản xuất lương thực

Tự trồng và bảo quản thực phẩm tại nhà là một phần không thể thiếu trong permaculture. Ngay cả các đô thị nhỏ hay vùng ngoại ô cũng có khả năng sản xuất hàng trăm cân lương thực, thực phẩm hàng năm bao gồm rau củ quả, các loại hạt, trứng, và thậm chí cả thịt. Việc này vừa giúp đảm bảo an ninh lương thực, mang đến những bữa ăn đủ dinh dưỡng mà còn hạn chế sự phát triển của nền nông nghiệp công nghiệp hóa phụ thuộc quá nhiều vào hóa chất. Hệ thống permaculture mang đến một hệ thống vừa cung ứng đủ nhu cầu vừa giúp bảo quản thực phẩm lâu dài đúng cách bằng lên men hoặc phơi khô. Điều này có thể đảm bảo đủ lương thực trong những trường hợp khẩn cấp.

2. Lưu trữ nước sạch

Nước ngọt là nhu cầu tối quan trọng của chúng ta, thậm chí còn quan trọng hơn thức ăn. Nước nhiễm dầu, nước chứa asen,… là một trong những cảnh báo về khủng hoảng nước sạch. Permaculture sẽ giúp chúng ta thiết kế một hệ thống lấy, lọc và lưu trữ nước sạch một cách có hiệu quả. Không chỉ vậy, permaculture còn giúp tạo nên vòng tuần hoàn của nước, giúp tài nguyên quý giá này được sử dụng một cách triệt để và không bị tiêu tốn quá nhiều.

3. Tự tạo nguồn năng lượng

Các thiết kế nhà ở trong hệ thống permaculture thường cung cấp đủ nhu cầu năng lượng cho cả gia đình mà không phụ thuộc quá nhiều vào hệ thống năng lượng quốc gia và toàn cầu. Thường có 2 hướng để tự tạo ra nguồn năng lượng:

Năng lượng bị động

Với hệ thống permaculture, nhà ở và sân vườn được thiết kế giúp khai thác tất cả các nguồn năng lượng sẵn có ở tự nhiên. Ánh nắng mặt trời có thể giúp chúng ta đủ ánh sáng và nhiệt nếu vị trí cửa hợp lý và mang đến hệ thống vườn không-cần-điện vào mùa đông. Trái Đất có thể cung cấp nhiệt lượng ổn định cho cả việc sưởi ấm và làm mát toàn ngôi nhà cũng như khu vườn nếu chúng ta thiết kế một cách hợp lý. Nguyên tắc thiết kế permaculture giúp chúng ta tận dụng triệt để nguồn năng lượng từ mặt trời và sống thoải mái hơn

Năng lượng tái tạo

Các nguồn năng lượng tái tạo tất nhiên khó có thể cung cấp đủ nhu cầu năng lượng của cả gia đình, nhưng ít nhất có thể giúp chúng ta giảm sự phụ thuộc vào năng lượng từ hóa thạch. Chúng ta có thể dùng củi để nhóm bếp nấu ăn, sưởi ấm,… Chúng ta có thể lắp đặt các hệ thống cung cấp năng lượng mặt trời, năng lượng gió. Chúng ta có thể sử dụng hệ thống biogas để cung cấp nhiệt năng. Có rất nhiều nguồn năng lượng tái tạo mà chúng ta có thể lựa chọn.

4. Nỗ lực cùng cộng đồng

Sự tự lực không có nghĩa là cô lập, chúng ta hoàn toàn có thể cùng xây dựng cộng đồng với những hộ gia đình lân cận, tận dụng tối đa nội lực cộng đồng để phát triển và đáp ứng các nhu cầu cơ bản. Cùng nhau tạo lương thực, lưu trữ nước, tạo năng lượng hay xây nhà, xây vườn, những việc đó sẽ hoàn thiện một cách nhanh chóng hơn. Việc bạn cần làm là tìm kiếm những người có chung niềm hứng thú với permaculture hay chỉ đơn giản là hướng đến cuộc sống thuận theo và hòa hợp với tự nhiên, cùng chia sẻ các khả năng và nỗ lực cùng nhau gây dựng cộng đồng.

5. Được hoàn toàn nghỉ ngơi

Permaculture giúp chúng ta thiết lập các thói quen lành mạnh, hiệu quả và nâng cao sức khỏe tinh thần, không chỉ vậy còn mang tới nhiều thời gian để theo đuổi các sở thích cá nhân. Nghỉ ngơi là một trong số những nhu cầu cơ bản của con người, không phải do chúng ta lười biếng, và permaculture tạo ra những khoảng thời gian việc tốt nhất chúng ta nên làm là không-làm-gì-cả.

Đáp ứng các nhu cầu cơ bản dường như là ưu tiên hàng đầu của chúng ta, nhưng cuộc sống hiện đại đã làm chúng ta ngày càng mất kết nối với các nhu cầu này. Khi bạn hết thức ăn, bạn sẽ ra chợ hay siêu thị mua chứ không phải ra vườn hay tìm trong bếp. Nước uống được đựng trong chai, và đã qua xử lý hóa học, không phải những nguồn nước tự nhiên như suối, giếng hay nước mưa. Năng lượng cung cấp dường như “vô hạn” cho đến khi nhiên liệu hóa thạch cạn kiệt. Thậm chí chúng ta bắt đầu xa cách hàng xóm và ngồi lướt tin nhắn khi ngồi trò chuyện với bạn bè. Video game, các bộ phim, … là cách mà chúng ta thư giãn. Không bàn đến việc đúng hay sai, nhưng cuộc sống hiện đại đã phần nào tước mất khả năng tự lực, khiến chúng ta trở nên thiếu thốn và trở nên dễ bị tổn thương hơn khi khủng hoảng diễn ra.

Với permaculture, bạn sẽ tư duy theo cách ưu tiên các nhu cầu của bản thân hơn các mong muốn và điều đó giúp tạo nên một tương lai ổn định hơn cho chính chúng ta.

Nguồn tham khảo: https://www.permaculturenews.org/2020/03/25/food-water-shelter-community-recreation/

Theo dõi chuyên mục Permaculture để tiếp tục cập nhật các thông tin và cách thức áp dụng của hệ thống nông nghiệp này.

Explore
Drag