Skip links

Bác thương binh dọn rác

Ở làng Yên Đức, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh, hình ảnh một người thương binh đẩy chiếc xe đạp cũ đi nhặt rác quanh đường làng đã trở nên quen thuộc với người dân nơi này. Dù chỉ còn một tay trái, bác thương binh Bùi Văn Huy vẫn miệt mài nhặt rác trong suốt nhiều năm trời. Người dân thương mến gọi bác với cái tên thật gần gũi: bác Huy vớt rác.

Là thương binh trở về từ chiến tranh biên giới phía Bắc, bác Huy để lại một cánh tay nơi chiến trường, trở về quê với đôi chân mạnh mẽ và trái tim đầy nhiệt huyết. Ở hoàn cảnh như bác, chắc hẳn nhiều người sẽ chọn lựa nghỉ ngơi để bù lại những vất vả, mất mát đã qua, nhưng người thương binh ấy lại dồn công sức vào việc bảo vệ môi trường quê nhà.

Bác tâm sự: “Thôn Yên Khánh quê bác có điểm du lịch làng quê, đón nhiều khách du lịch. Trước đây xung quanh thôn nhiều rác, môi trường ô nhiễm lắm. Thấy nhiều rác thải nhựa, túi nilon xả ra hang ngày, bác quyết định gom nhặt rác, đóng góp một chút công sức để bảo vệ môi trường, thay đổi cách nhìn của du khách đối với quê mình”.

Những ngày đầu, bác Huy chỉ âm thầm vớt rác nhựa một mình. Hành động của bác được nhiều người dân biết đến và ủng hộ. Bác được trang bị xe rác chuyên dụng, và người dân tự nguyện cùng bác dọn dẹp, thu gom rác vào mỗi chủ nhật hàng tuần. Nếu trước đây, có những ngày bác thu gom được tới hơn 100kg rác nhựa, thì giờ đây con số đó đã giảm đi rất nhiều. Hành động của bác Huy đã thúc đẩy người dân nơi này thay đổi cách nghĩ và lối sống. Họ đã hiểu rằng bảo vệ môi trường phải xuất phát từ ý thức mỗi người, và thêm một người nhặt rác, bớt một người xả rác sẽ làm nhẹ gánh nặng cho môi trường.

Bác Bùi Văn Quân, một người dân thôn Yên Khánh, tâm sự: “Đúng là hành động của bác Huy đã lan tỏa đến người dân chúng tôi, thúc đẩy chúng tôi đã thay đổi chính mình, bỏ thói quen vứt rác bừa bãi và cùng bác Huy làm sạch môi trường”.

Với sự góp sức của bác thương binh Bùi Văn Huy và bà con địa phương, thôn Yên Khánh đã có diện mạo mới, là địa phương tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu ở thị xã Đông Triều.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Đông Triều, Quảng Ninh

Explore
Drag