Skip links

Cố vấn địa phương – những người đồng hành gần-không-tưởng

“Phát triển dựa vào nội lực cộng đồng” là cụm từ không còn quá xa lạ đối với các hoạt động hỗ trợ phát triển cộng đồng yếu thế, khó khăn và cộng đồng dân tộc thiểu số. Đối với chúng tôi, cung cấp các công cụ cần thiết để cộng đồng “tự lực phát triển” chứ không biến cộng đồng thành “khách hàng” và hưởng các “dịch vụ” luôn là hướng đi được lựa chọn trong các dự án từ trước đến nay. Bởi lẽ đó, việc kết nối các tổ, nhóm, hợp tác xã, đơn vị kinh doanh trên địa bàn với các cố vấn địa phương nhằm đồng hành trên chặng đường phát triển là bước đi cần thiết.

Cố vấn địa phương – Họ là ai?

Tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn cố vấn địa phương chính là “người địa phương” 😀 Họ chính là những cán bộ hoặc những con người địa phương đầy tâm huyết, có kinh nghiệm, có trình độ. Hơn ai hết, họ hiểu rõ những thách thức mà địa phương đang gặp phải, hiểu rõ những điểm đặc trưng trong các sản phẩm bản địa và hiểu rõ nhu cầu của thị trường hiện nay. Họ có đầy đủ hoặc sẽ được trang bị đầy đủ kỹ năng cần thiết để cố vấn và giúp đỡ các cơ sở kinh doanh giải quyết các vấn đề được tồn đọng, hỗ trợ phát triển kinh doanh trên địa bàn.

“Influencer bản địa”

Đúng vậy, họ là những-người-truyền-cảm-hứng mộc mạc và bản địa. Họ không phải nhân vật chính trong những câu chuyện vươn lên thoát nghèo, vượt khó khăn để đạt tới thành công, cách họ truyền cảm hứng tới các cơ sở kinh doanh thực sự rất khác biệt.

Họ sẽ hướng dẫn 1-1 cho các doanh nghiệp/cơ sở kinh doanh trên địa bàn, hướng dẫn và gợi mở cho các nhóm này chiến lược kinh doanh cụ thể và bài bản nhất. Họ sẽ liên kết thành một mạng lưới cố vấn địa phương, một mạng lưới gồm các chuyên gia đa dạng chuyên môn, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển kinh doanh tại địa phương. Đó là những kỳ vọng của chúng tôi khi bắt đầu triển khai dự án.

Còn ở thời điểm hiện tại, họ chính là những người truyền lửa đầy tâm huyết, truyền năng lượng cho các đơn vị kinh doanh do phụ nữ dân tộc thiểu số làm chủ trên địa bàn tiếp tục giữ vững niềm tin và tinh thần ứng phó với những khó khăn, trì trệ trước tình hình dịch bệnh hiện nay.

Những người đồng hành gần-không-tưởng

Gần-không-tưởng bởi lẽ chúng ta thường có xu hướng đi tìm thầy ở xa, vì thầy giỏi, mà quên mất rằng gần ngay đây, luôn có những người đồng hành tràn đầy sự nhiệt thành. Họ đánh đổi những ngày nghỉ cuối tuần quý giá bên gia đình để “lăn lộn” với chúng tôi trong từng buổi tập huấn kỹ năng mềm, kỹ năng cố vấn, kỹ năng đồng hành, để “trèo đèo leo núi” cùng chúng tôi tới từng hộ kinh doanh, khảo sát và thực hành cố vấn tại chỗ.

Chúng tôi tin sự đồng hành của những con người gần-không-tưởng này sẽ tạo nên những thay đổi bền vững trong cộng đồng, trong hành trình hỗ trợ các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp do phụ nữ dân tộc thiểu số làm chủ phát triển kinh tế, không một ai bị bỏ lại phía sau.

——-

Hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án Thúc đẩy doanh nghiệp nữ Lào Cai mở rộng kinh doanh do Hội Phụ nữ tỉnh Lào Cai thực hiện, Công ty Hỗ trợ Phát triển Xanh tư vấn kỹ thuật. Dự án thuộc dự án GREAT được Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) tài trợ nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số

Explore
Drag