Skip links

GreenHub/Dự án Vịnh Xanh: Tập huấn ủ rác hữu cơ – giải pháp hữu ích hỗ trợ giảm và tái sử dụng rác thải cho các hộ gia đình tại Thành phố Hạ Long

Từ các hoạt động kiểm toán rác thải hộ gia đình, tại tại phố Hạ Long, lượng rác hữu cơ thu được chiếm tỷ trọng lớn (trên 50%) trong tổng lượng rác trung bình. Nhằm giảm lượng rác thải ra môi trường, GreenHub tổ chứchoạt động tập huấn mô hình ủ rác hữu cơ tại Phường Hà Tu, thành phố Hạ Long trong tháng 10 năm 2018. Mục đích của hoạt động này nhằm hỗ trợ cho người dân sử dụng nguồn rác hữu cơ sẵn có từ sinh hoạt gia đình để tái tạo thành phân hữu cơ tiện dụng hỗ trợ nguồn sinh kế chính cho họ.

GreenHub lựa chọn địa bàn phường Hà Tu là cộng đồng để tổ chức tập huấn vì đây là khu vực thực hiện các hoạt động nuôi trồng rau, hoa với làm nguồn sinh kế chính.

Hình ảnh mô hình trồng rau của người dân phường Hà Tu

Vào ngày 29 tháng 10 năm 2018, GreebHub đã tổ chức buổi tập huấn ủ rác hữu cơ cho 17 hộ gia đình phường Hà Tu.

Hoạt động này đã được người dân tích cực đón nhận vì đã giải quyết được khá triệt để phụ phẩm trong trồng trọt góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, tạo nguồn phân hữu cơ cho trồng trọt. Với phương pháp giảng dạy là cầm tay chỉ việc, lý thuyết, thực hành đan xen nên thu hút được sự chú ý của người dân.

Kết quả 100% người tham gia đều nắm bắt được quy trình thực hiện và biết cách làm. Những người tham gia tập huấn sẽ là những tuyên truyền viên tích cực để tuyên truyền, nhân rộng mô hình ủ phân compost bằng công nghệ vi sinh.

Sau buổi tập huấn 1 tuần, các hộ gia đình đã tiến hành ủ phân hữu cơ, mặc dù chưa thấy thành quả từ phân hữu cơ  nhưng lượng rác thải thải ra môi trường hàng ngày là rất ít. Lượng rác thải ra chỉ có thành phần là túi ni lông, bao bì thực phẩm; còn rác thải hữu cơ đều được các hộ tiến hành đem đi ủ; rác thải có thể tái chế (như sách báo, vỏ chai nhựa, vỏ lon…) đều được người dân thu gom và bán để làm quỹ hoạt động cho hội phụ nữ. Đặc biệt, vỏ động vật nhuyễn thể như vỏ chai, vỏ hến, vỏ ngao cũng được người dân tích trữ để đốt lấy vôi ủ phân.

GreenHub dự định sẽ tiếp tục tiến hành tập huấn, nhân rộng mô hình ủ phân hữu cơ thêm cho các hộ vào cuối tháng 11 để các hộ có thể nhìn thấy thành quả từ những hoạt động trên. Mong muốn của GreenHub từ các hoạt động này có thể bổ trợ cho các quá trình xử lý, thu gom rác thải, giúp người dân có được hiểu biết và các kiến thức toàn diện về việc phân loại và xử lý rác. Đồng thời tuyên truyền đến người dân địa phương thông điệp “Thay vì từ bỏ rác hãy tận dụng như NGUỒN tài nguyên của bạn”

Một số hình ảnh tại buổi tập huấn:

Bà Nguyên Thị Thanh Vân – Phó Giám đốc GreenHub giới thiệu về dự án GreenHub đang thực hiện và mục tiêu của buổi tập huấn
Cô Nguyễn Thị Hòa – Chuyên gia về men vi sinh tập huấn về ủ phân hữu cơ
Các thành viên tham gia chăm chú học hỏi kiến thức
Chuyên gia giới thiệu về chế phẩm men vi sinh dùng để ủ phân sinh học

 

Trao đổi kiến thức giữa hộ gia đình và chuyên gia

 

Vườn nông nghiệp của hộ gia đình thực hiện tập huấn ủ phân sinh học

 

Thực hành ủ phân hữu cơ sử dụng chế phẩm sinh học.

 

Đốt vỏ chai, vỏ hến, vỏ ngao,…lấy vôi để ủ phân.
Explore
Drag