Skip links

Hà My – ngọn lửa xanh hay vàng trong lửa?

Một cách thật lòng, tôi đã mất rất nhiều thời gian để hoàn thành bài viết về cô gái này. Quá nhiều khía cạnh, câu chuyện về một con người để có thể khai thác, truyền cảm hứng cho tôi và cho nhiều con người khác. Tôi đã ngồi xuống, nhìn tất cả những hình ảnh, điểm qua những sự kiện mà tôi biết về cô gái này để rồi cuối cùng vẫn băn khoăn chọn lựa, nên gọi cô là Ngọn lửa xanh  hay vàng trong lửa.

1. Ngọn lửa xanh

Lần đầu gặp, tôi thấy Hà My giống như một ngọn lửa.Tiếp xúc lần đầu qua cuộc thi GreenTalk, cô bé gây ấn tượng mạnh bởi nguồn năng lượng đặc biệt của mình. Nồng ấm, nhiệt thành, thân thiện và sôi nổi. Những lăn xả, hết mình, dí dỏm và đầy sức sống của cô làm cho tôi – một người quay cuồng giữa hàng trăm thứ việc của cuộc thi cũng phải ghi nhớ cái tên này.

Hình ảnh Hà My tại top 10 cuộc thi hùng biện về môi trường GreenTalk

Hành trình của Hà My với GreenTalk kết thúc tại top 10. Tuy nhiên, cuộc hành trình “Xanh” của cô bé chưa dừng lại ở đó. Kết thúc cuộc thi, cô bé trở về với HAL0.W Community – câu lạc bộ về môi trường tại Hạ Long của mình, tiếp tục những hoạt động liên quan đến môi trường. Quan trọng hơn, cô bé đã truyền cảm hứng cho hai thí sinh khác tham dự GreenTalk, khuyến khích và hướng dẫn họ tự mở ra những CLB môi trường của riêng mình là UBEC Club và ILE. Tổ chức GreenTalk,Ban tổ chức không ngờ tìm ra được một Quán quân, nhưng lại lời thêm vài vị Chủ tịch.

Hà My và Hoàng Anh – Chủ tịch CLB UBEC

Vậy mới nói, Hà My giống như một ngọn lửa xanh – mang tinh thần bảo vệ môi trường cháy lan tỏa đến với cộng đồng.

2.Vàng trong lửa

Tuy nhiên, chả có con đường nào trải đầy hoa hồng. Hành trình của vị Chủ tịch Hal0.W này cũng chẳng dễ dàng. Hà My là Chủ tịch đầu tiên của Hal0.W – tức cô bé chẳng có anh chị nào đi trước để chỉ dạy, hướng dẫn.

Hà My và các thành viên trong CLB Hal0.W

Với nhiệt huyết hừng hực khí thế, chỉ sau 1 tuần được thành lập, CLB đã có hoạt động đầu tiên – dọn rác tại chân cầu Bãi Cháy. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng vẫn là những nụ cười, mà quá trình thực hiện thì đầy nước mắt. Các thành viên CLB hoạt động mà không có kế hoạch, không chuẩn bị kỹ về hậu cần, thiếu sự kết hợp. Đến buổi dọn rác thức hai, mọi thứ tưởng đã trơn tru hơn, không ngờ lại gặp khó khăn về địa điểm . Chỉ còn 2 ngày trước khi diễn ra hoạt động, các bạn vẫn chưa tìm được địa điểm tổ chức. Phải nhờ đến sự giúp đỡ của Nhà trường cũng như Hội Phụ nữ địa phương, Hal0.W mới tìm được địa điểm để hoạt động.

Hà My trong hoạt động triển lãm của CLB

Không chỉ khó khăn trong hoạt động, với cái tôi to lớn của tuổi 17, hành trình lan tỏa tinh thần sống xanh đến với mọi người của Hà My còn gặp khó khăn đến từ nhiều phía. Từ nội bộ, những thành viên ban đầu với những va chạm, tưởng đã không thể đi bên nhau. Từ phía bên ngoài, áp lực từ các CLB khác, từ bố mẹ, từ việc học,… tất cả sẽ dễ dành đánh gục một cô nữ sinh lớp 11 bất kỳ nào đó – nhưng không phải Hà My.

Có câu vàng thử lửa, gian nan thử sức. Hà My, khi đối diện với tất cả những điều đó vẫn kiên cường cố gắng – để thành quả hoạt động không chỉ dừng ở những buổi dọn rác đơn thuần mà còn là những buổi triển lãm, hoạt động hội thảo, chia sẻ và nhiều nhiều hơn nữa. Thực sự, dù hơn cô gái này khá nhiều năm sống trên đời, tôi vẫn không thể nén được cảm giác ngưỡng mộ dành cho cô.

3.Tương lai

Trong một buổi chiều đông co ro tâm sự, tôi đã hỏi Hà My, liệu chặng đường đã qua, cô có được người bạn đồng hành nào giúp sức, và có dự định nào cho tương lai?

Với giọng hóm hỉnh thường thấy, cô chia sẻ, sau khi gặp chị Hà – người chị GreenHub mà cô gặp qua GreenTalk năm nào, cô thấy như mặt trời chân lý chói qua tim. Ban đầu là cách phân bổ ngân sách, chi tiêu hợp lý; cách linh hoạt khi xử lý vấn đề. Sâu hơn là cách lên kế hoạch, sắp xếp và tổ chức công việc, cách xin tài trợ, cách tuyên truyền,…. Các kiến thức về môi trường của Hà My cũng được nâng cao hơn. Giờ cô đã hiểu cách giảm thiểu rác thải, tái chế, cách kiểm kê và phân loại rác thải.

Hà My và Thu Hà – người chị GreenHub

Tương lai còn dài, chặng đường phía trước còn rất xa. Nhưng trước mắt, trong năm 2020, Hà My có mong muốn có thể cân bằng việc học và hoạt động, cũng như kết hợp cùng các CLB khác để tổ chức nhiều hoạt động môi trường ở Hạ Long.

Tôi không chúc Hà My đạt được những điều này, vì tôi tin, cô bé sẽ làm được!

Explore
Drag