Skip links

Hưởng ứng World Cleanup Day tại gia

Các bạn có đoán được, hôm nay là ngày đặc biệt gì không?

Nếu các bạn chưa biết, vậy mình để chúng mình bật mí nhé! Hôm nay chính là World Cleanup Day – hay Ngày hội Dọn rác Quốc tế – ngày hội vô cùng ý nghĩa với những công dân sống xanh trên toàn cầu. World Cleanup Day là một hoạt động xã hội bắt nguồn từ Estonia từ năm 2008 và trở thành một hoạt động chung của toàn thế giới, bắt đầu từ năm 2018.

Hàng năm, sự kiện sẽ diễn ra vào ngày thứ 7 của tuần thứ ba của tháng 9. Và năm nay, World Cleanup Day 2021 rơi vào thứ 7 tuần này, ngày 18/09.

Ở số Lựa Lối hôm nay, hãy cùng GreenHub tìm hiểu những cách mà bạn có thể hưởng ứng sự kiện World Cleanup Day ngay tại nhà nha!

Một ngày hạn chế dùng túi Nilon:

Để trở thành một phần của hoạt động và thay đổi thế giới, chúng ta hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, đó chính là không dùng túi nilon trong 1 ngày. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng túi vải hoặc túi giấy khi đi chợ, đi mua sắm. Chỉ cần mang sẵn túi vải, túi giấy theo người trước khi ra ngoài sẽ giảm tối thiểu lượng túi nilon phát thải ra ngoài các bãi rác, bãi chôn lấp, gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên, hạn chế sử dụng túi nilon không có nghĩa là chúng ta ruồng bỏ, không sử dụng chúng. Thay vì đi chợ và nhận thêm túi nilon tại quầy, chúng ta hãy tái sử dụng những túi nilon của mình bằng cách mang sẵn túi trước khi ra khỏi nhà.


Giải phóng đồ nhựa dùng trong nhà:

Sau khi dọn nhà xong, bạn nhận ra có những đồ dùng đã hết mục đích sử dụng được đựng trong chai, hộp nhựa. Để giảm tác động môi trường và giảm rác thải nhựa, bạn nảy ra những ý tưởng để tái sử dụng, tái chế những hộp đựng, chai nhựa đó. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp tạm thời, và không thể giải quyết triệt để những hộp, chai nhựa trong nhà của mình.

Ngoài việc tái chế, tái sử dụng hộp đựng, chai nhựa trong nhà thành những vật dụng hữu ích khác trong nhà, bạn có thể tích trữ những đồ dùng nhựa ấy và đem đến nơi thu gom đồ nhựa, hoặc tham gia những chương trình Đổi rác thành quà tại địa phương của mình.


Trồng một chiếc cây nhỏ xinh:

Cuối cùng, sau khi đã Cleanup góc phòng hay căn nhà của mình, hãy dành chút ít thời gian trồng những cây xanh – có thể là cây cảnh nho nhỏ hoặc cây rau – để làm đẹp cho không gian trong nhà của mình.

Việc trồng cây xanh trong nhà không chỉ có lợi ích về môi trường, như: Tạo khí oxi, làm đẹp cảnh quan và thêm màu xanh tự nhiên cho căn phòng, … Mà việc trồng, chăm sóc cây và quan sát chúng lớn lên từng ngày sẽ cho bạn một cảm giác tự hào trước thành quả của mình nữa đấy!


Để tìm hiểu thêm về World Cleanup Day, các bạn hãy truy cập vào đường link này: https://www.worldcleanupday.org/
——–
Bài viết thuộc chuyên mục Lựa Lối – chia sẻ các lựa chọn, thông tin hữu ích để thực hành lối sống xanh trong cuộc sống thường nhật, bắt đầu từ những điều bé nhỏ bền bỉ.

Explore
Drag