Skip links

Sử dụng đồ ăn, đồ uống Zero Waste

Sau nhiều tháng giãn cách và làm việc tại gia, cuối cùng ngày đó cũng đã đến khi nhiều địa phương, thành phố trên khắp Việt Nam trở lại trạng thái bình thường mới. Đây cũng là thời gian các hàng quán đã mở cửa lại và chúng ta cũng bắt đầu những cuộc hẹn ăn uống, đi cà phê đã lỡ hẹn suốt mấy tháng giãn cách, chống dịch.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần giữ một cái nhìn “không rác thải”, hạn chế đồ ăn thừa nhiều nhất có thể, bất kể nơi đâu, bao gồm cả việc chúng ta đi ăn ngoài nhà hàng. Bằng cách nào ư? Hãy cùng GreenHub tìm hiểu những cách hạn chế rác thải khi đi ăn ngoài tại các nhà hàng nhé!

Dù đã gỡ bỏ giãn cách, chúng ta hãy đừng quên giữ gìn sức khỏe, thực hiện 5K, đảm bảo các biện pháp phòng tránh dịch nhé! Chúc các bạn ngon miệng và có những thời gian vui vẻ với bạn bè và gia đình.


Gọi đồ ăn vừa đủ:

Gọi đồ ăn vừa đủ có lẽ là mẹo khó nhất, do nó cần sự quan sát và tính toán nhất định nhằm hạn chế việc phung phí đồ ăn và đổ đi không đáng muốn. Điều này thường thấy trong các bữa ăn buffet, khi chúng ta sử dụng đồ ăn một cách “ăn cho lãi”.  

Để hạn chế lãng phí đồ ăn thừa và vứt đi một cách không thương tiếc, chúng ta hãy lượng sức của bản thân và của mọi người khi gọi món cho vừa đủ sức ăn, không quá lãng phí. Ngoài ra, không lãng phí đồ ăn bao gồm cả việc sử dụng nước uống, gia vị hay nước chấm trong khi ăn. Chúng ta không nên nghĩ rằng vì chúng được phục vụ miễn phí mà chúng ta có thể sử dụng bao nhiêu cũng được.

Ngoài ra, hiện tại một số nhà hàng buffet, lẩu sẽ tính phí với thực khách để thừa đồ ăn quá nhiều. Vậy nên hãy gọi món và sử dụng đồ ăn một cách phù hợp để giảm tác động môi trường, tránh mất tiền ngoài ý muốn nhé!


Không sử dụng hộp xốp để gói mang về:

Nếu chúng ta đã lỡ gọi quá nhiều và không thể ăn hết, chúng ta có thể lựa chọn gói đồ ăn mang về. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng sẽ lựa chọn hộp xốp để đựng đồ ăn mang về. Nếu các bạn chưa biết, hộp xốp được xếp vào loại nhựa số 6 – loại có độc tố và gây nguy hiểm cho người dùng ở nhiệt độ cao. Đồng nghĩa với việc sử dụng hộp xốp để đựng thức ăn nóng sẽ gây nguy hiểm cho chính chúng ta. Hơn nữa, hộp xốp được thiết kế để dùng một lần, rất khó để tái sử dụng và tái chế. Vì những lý do trên, chúng ta hãy thẳng tay từ chối hộp xốp để đựng thức ăn!

Vậy, nếu không đựng hộp xốp thì chúng ta có lựa chọn nào? Thực tế, chúng ta có rất nhiều lựa chọn ở quanh ta trong việc “ăn không hết, gói mang về”. Chúng mình sẽ liệt kê một số giải pháp thay thế hộp xốp tại đây nha:

  • Hộp nhựa của nhà hàng và tái sử dụng hộp tại nhà mình
  • Tùy vào loại thức ăn, chúng ta có thể bọc bằng giấy bạc, hoặc giấy ăn để mang về
  • Mang sẵn hộp đựng của bản thân trước khi đến nhà hàng.


Không sử dụng các lựa chọn 1 lần:

Đôi khi, chúng ta lại không muốn ra ngoài hàng nữa mà chúng ta sẽ lựa chọn gọi món về, để tránh phải tiếp xúc với nhiều người khi ăn tại nhà hàng. Tuy nhiên, khi gọi các món như Pizza, bánh Burger, … thường kèm theo đồ nhựa hoặc gói gia, nước chấm đựng trong gói nhỏ (gói tương cà chua, tương ớt, …) hoặc dụng cụ ăn dùng một lần (đũa, dĩa, thìa hoặc ống hút làm bằng nhựa, khăn giấy ướt, …). Đây thường là những đồ dùng ta đã có sẵn ở nhà và không cần đến.

Vì vậy, nếu chúng ta đã có những dụng cụ ăn hoặc gia vị đã kể như trên, chúng ta có thể nhắn cho nhà hàng hoặc người giao hàng không nhận những đồ nhựa, gói nước chấm dùng một lần. Điều này sẽ giúp chúng ta tránh rác thải nhựa, giảm tác động môi trường.

Explore
Drag