Skip links

Vườn hoa tái chế – Rác nhựa tái sinh

Ngày 14/5/2019, GreenHub đã hỗ trợ Hội Phụ nữ (HPN) Cát Hải tham gia Hội nghị Sơ kết mô hình “Biến rác thành tiền” của HPN Hạ Long. Sau đó, HPN Cát Hải đã được tham quan các mô hình biến rác thải thành tiền, sáng kiến tái chế rác thải nhựa của thành phố Hạ Long.

Năm 2020, sau khi dịch COVID-19 tạm lắng xuống, HPN Cát Hải chính thức xây dựng chương trình này cho huyện Cát Hải. Do chưa thể tuyên truyền ngay cho 300 hội viên nên Chi hội trưởng đã chọn nhà văn hóa để xây bồn hoa ngoài trời, để khi người dân đến và nhìn thấy cũng muốn học theo và góp sức. Không gian chung của nhà văn hoá cũng dùng làm sự kiện, đám cưới nên các chị em không thể làm công trình quá lớn, vậy nên những mô hình tái chế nhỏ xinh được ra đời dưới bàn tay khéo léo của các chị.

Những viên gạch sinh thái được các chị làm từ các chai nhựa sạch đã qua sử dụng, nhồi thêm các mảnh ni lông từ vỏ chai, vỏ bánh, túi ni lông, đã được vệ sinh và phơi khô. Các chị em là người cần mẫn thu gom và làm gạch, các bác nam nhanh nhẹn trộn xi măng và trát vữa, cứ nhuần nhuyễn và ăn ý như vậy mà các bồn hoa dần hình thành. Với 6 chi hội, trung bình mỗi hộ gia đình làm 2 viên gạch sinh thái, các chị dự kiến góp lại 500 chai để hoàn thành bồn hoa. Để tô điểm thêm màu sắc, các chị chọn các giống hoa cúc hoặc hoa mười giờ để trồng hai bên của nhà văn hoá.

Những vỏ nhựa, chai nhựa vô hồn còn được các chị thổi vào một sức sống mới. Các chai, lọ nhựa được cắt tạo hình, thêm đất, trồng những cây con xinh xinh và treo quanh sân tường, điểm thêm những khoảng xanh mướt cho nhà văn hoá do vốn diện tích khiêm tốn nên huyện chưa trồng được cây xanh trong khuôn viên. Đây mới chỉ là khởi đầu của chị em HPN Cát Hải cho không gian cộng đồng thêm xanh, bớt rác nhưa. Vậy còn bạn thì sao, bạn có đang thực hành lối sống xanh nào muốn chia sẻ cùng GreenHub không?

Explore
Drag